The Third Door của Alex Banayan – Kẻ khôn có lối đi khác

Dưới đây là một số trích đoạn hay mà mình lấy được từ cuốn sách. Mặc dù cuốn sách không đạt được như kỳ vọng nhưng do đã mất công đọc nên mình trích tạm một số câu. Điểm mấu chốt của cuốn sách là nói về cánh cửa thứ ba với những câu triết lý có thể bạn thấy hơi chung chung và không có gì mới, nhưng cũng chính vì thế mà bạn không nên xem thường chúng.

Lời tựa

“Cuộc sống, công việc, thành công… giống như việc đi vào câu lạc bộ đêm.

Luôn luôn có ba con đường để vào trong.

Cánh cửa thứ nhất: cửa chính, nơi hàng dài người xếp hàng, uốn lượn qua những dãy nhà; nơi 99% trong đó chờ đợi hy vọng người tiếp theo là mình.

Cánh cửa thứ hai: cửa VIP, nơi tỷ phú, người nổi tiếng và những nhóm người sinh ra trong thế giới đó đi qua.

Nhưng không ai nói cho bạn biết rằng luôn luôn có, luôn luôn có… cánh cửa thứ ba. Đó là lối vào mà bạn phải rời khỏi hàng, chạy vào ngõ hẻm, đập cửa cả trăm lần, cạy mở cửa sổ, lẻn qua nhà bếp – luôn luôn có cách.

Đó là cách Bill Gates bán phân mềm đầu tiên của mình hay cách Steven Spielberg trở thành đạo diễn trẻ nhất trong lịch sử Hollywood. Tất cả họ đều dùng… Cánh cửa thứ ba.”

I & II. Rời khỏi hàng và chạy vào ngõ hẻm

1. Tim Ferriss – tác giả cuốn “Tuần làm việc 4 giờ” và “Cơ thể 4 giờ”

Cách viết mail (tr68)

– Hỏi trực tiếp những điều cần trong email. Có thể rào trước một câu đơn giản như: “Tôi muốn thảo luận môt vấn đề đại loại như thế này/ông/bà có sẵn lòng thảo luận với tôi không? Tôi nghĩ một cuộc điện thoại sẽ thuận tiện hơn, nhưng nếu ông/bà muốn, tôi cũng có thể hỏi vài câu trực tiếp qua email”.

– Không sử dụng những từ ngữ mangg tính tuyệt đối hay phóng đại vì họ chẳng biết gì về người viếi mail và người viết mail cũng không có khả năng quyết định cái gì là phù hợp với họ.

– Không kết thúc mail bằng những cụm từ như “Xin cảm ơn trước” vì nghe rất ngạo mạn. Ngược lại nói “Tôi biết ông/bà rất bận, vì vậy tôi cũng hiểu nếu ông/bà không thể trả lời thư”.

– Tần suất gửi mail: Không gửi quá nhiều.

2. Qi Lu (Qi) – người tạo ra Yahoo Shopping, Yahoo Search, Bing

– Làm sao để có thời gian?

+ Điều chỉnh thời gian ngủ.

+ Hy sinh: Hy sinh khoái lạc ngắn hạn cho thành tựu dài hạn.

– May mắn giống như một chiếc xe bus. Nếu bạn lỡ một chuyến, sẽ luôn có chuyến tiếp theo. Nhưng nếu chưa chuẩn bị sẵn sàng, bạn sẽ không thể lên xe được.

3. Suger Ray – quán quân quyền Anh

– Não và trái tim cần hòa làm một.

– Khát vọng, điều ước, giấc mơ thôi là chưa đủ, bạn cần khao khát nhiều hơn thế, cần ham muốn đến cháy bỏng, đến mức con tim cảm thấy rạo rực, đau đớn. Ai cũng có sức mạnh ấy, nó gọi là “kho dự trữ bí mật”.

– Cần phải kiên trì, nỗ lực. Phải ở trong trạng thái sẵn sàng cho trận chiến, cần tận dụng kho dự trữ bí mật của mình, “đừng để bất cứ ai lấy đi nhiệt huyết đó khỏi bạn”.

III. Tìm “tay trong” của bạn

1. Elliott Bisnow – xây dựng Bisnow Media, đồng sáng lập Summit Series – nơi tập hợp doanh nhân và tầng lớp thượng lưu trên thế giới

– 5 quy tắc để chơi với vĩ nhân:

+ Quy tắc số 1: Đừng bao giờ sử dụng điện thoại trong một cuộc họp hay gặp mặt, kể cả khi sử dụng nó để ghi chép. Điện thoại chỉ khiến mình trông như một gã đần. Luôn mang theo một cây bút trong túi. Thế giới càng công nghệ thì việc sử dụng bút viết lại càng tạo ấn tượng đẹp. Và dù sao thì, khi đang trong một cuộc họp, việc sử dụng điện thoại rất bất lịch sự.

+ Quy tắc số 2: Xử sự như thể thuộc về nơi đó. Bước vào một căn phòng như thể đã từng đến đó. Đừng lúng túng trước những người nổi tiếng. Hãy thật ngầu. Lúc nào cũng phải bình tĩnh. Và đừng bao giờ xin chụp ảnh với ai đó. Nếu muốn được đối xử ngang hàng, phải xử sự ngang hàng. Người hâm mộ xin chụp ảnh. Người ngang hàng thì bắt tay nhau.

+ Quy tắc số 3: Sự bí hiểm làm nên câu chuyện truyền kỳ. Khi thấy mình vừa làm việc gì đó thật ngầu, đừng đăng ảnh lên Facebook. Những người thực sự thay đổi thế giới chẳng bao giờ đăng mọi việc họ làm trên mạng. Hãy để mọi người phải không ngừng phỏng đoán xem bạn định làm gì. Ngoài ra, những người mà bạn cố gắng gây ấn tượng bằng cách đăng bài cập nhật trên mạng không phải là những người bạn cần phải gây ấn tượng.

+ Quy tắc số 4: Đây là quy tắc quan trọng nhất. Nếu bạn phá vỡ lòng tin của người khác, là bạn xong. Đứng bao giờ nói mà không giữ lời. Nếu người khác nói cho bạn một bí mật, bạn phải giữ kín như hũ nút. Không để lọt ra tiếng gió. Điều này phải được áp dụng trong mọi mối quan hệ. Nếu bạn hành xử như một hũ nút, mọi người sẽ đối xử với bạn như một hũ nút. Phải mất hàng năm để tạo dựng danh tiếng, nhưng chỉ cân vài giây là có thể hủy hoại nó.

+ Quy tắc số 5: Cuộc phiêu lưu chỉ tình cờ có tính phiêu lưu.

– Cách làm kinh doanh: Chủ đề câu chuyện không quan trọng bằng cách bạn kể câu chuyện đó.

– Cắn nhiều hơn bạn có thể nhai để có thể thành công. Sau khi cắn xong thì bạn tự khắc sẽ nghĩ ra cách để nhai chúng.

– Bạn luôn cần một người cố vấn trong cuộc sống, và đối với Banayan, người cố vấn đó là Elliott Bisnow.

2. Brandon – bạn của tác giả

– Đôi khi bạn phải tự tìm con đường của mình để thành công. Amazon không thể tốt hơn Amazon => Không thể cắt dán chiến thuật của người khác vào tình huống của mình và kỳ vọng nó hiệu nghiệm như thế.

Mặc dù vẫn cần phải học hỏi con đường thành công của người hác, nhưng cũng có những lúc bạn phải tập trung vào xây dựng điều khiến mình trở nên độc nhất vô nhị. Để làm được điều đó, bạn phải là chính bạn.

3. Tony Hsieh – CEO của Zappos, tác giả cuốn sách “Tỷ phú bán giày”

– Cứ đề xuất, yêu cầu sự giúp đỡ, chứ đừng chỉ nhìn với ánh mắt ao ước.

IV. Lội qua bùn

– Khi bị dồn vào chân tường, bạn mới phát hiện ra khả năng của mình là gì.

※ Dean Kamen – phát minh ra chiếc scooter Segway

Đôi khi cách tốt nhất là xem xét lại một vấn đề từ những góc độ khác. Đừng cảm thấy thất vọng nếu bạn không vượt qua, hãy chỉ cần tư đuy lại cách giải quyết và bạn sẽ tìm ra giải pháp.

V. Lựa chọn cánh cửa thứ ba

1. Bill Gates – Microsoft

– Tìm ra nỗi sợ hãi của đối thủ và sử dụng nó theo cách có lợi cho bạn.

– Xây dựng mối quan hệ chân thành và tin tưởng lẫn nhau.

– Làm bạn với đối thủ để khỏi phải chiến đấu nữa.

2. Pitbull – rapper và nghệ sĩ đạt giải Grammy

– Luôn coi mình là thực tập sinh. Tức là luôn nhún mình để học hỏi, do bạn đang ở trên đỉnh trò chơi

3. Maya Angelou – nhà thơ, tác giả viết hồi ký, diễn viên người Mỹ, là nhân vật quan trọng trong phong trào đấu tranh chống phân biệt chủng tộc và công bằng xã hội

– Hãy cố gắng suy nghĩ đột phá. Thử nghiên cứu Đạo Giáo của người Trung Quốc. Hãy tìm kiếm tất cả những trị thức mà mình có thể. Hãy tìm Khổng Tử, tìm Aristotle; nghiên cứu về Martin Luther King; đọc về Cesar Chávez. Hãy cứ đọc đi. Hãy đọc và nghĩ.

– Đừng bó hẹp cuộc sống của mình. Cuộc sống rất ngắn ngủi, dù nó có dài bao lâu đi nữa. Chúng ta không có nhiều thời gian. Hãy cứ mạnh dan dấn thân.

4. Jessica Alba – người đầu tiên trong lịch sử Hollywood vừa là một diễn viên, vừa là người sáng lập một công ty khởi nghiệp triệu đô

– Cần người vừa thông minh, vừa có ý chí quyết tâm, nhưng đồng thời cũng là người mộng mơ. Mơ mộng chính là một phần của tinh thần khởi nghiệp.

5. Quincy Jones – nhà sản xuất thu âm, nhà soạn nhạc, và nghệ sĩ trumpet Mỹ

– Hiểu và yêu thương bản thân.

– Hãy cứ để mọi chuyện thuận theo tự nhiên.

– Hãy chấn chỉnh bản thân và tiếp tục sống.

– Hãy yêu cả những thất bại, để bạn có thể học từ chúng.

=> Đừng trói buộc mình với thành công, cũng không trói buộc mình với thất bại. Thay vào đó là việc cố gắng và phát triển.

Chú ý: Cấm được sao chép dưới mọi hình thức hoặc khi trích dẫn phải ghi rõ nguồn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *